ข่าวประชาสัมพันธ์

กองทัพภาค 4 - กกต.3 จังหวัดชายแดนใต้ - เตรียมกำลังเต็มอัตราคุ้มกันเลือกตั้ง 23 ธ.ค.

by web team @December,10 2007 12.46 ( IP : 125...242 ) | Tags : ข่าวประชาสัมพันธ์

บรรยากาศหาเสียงรับการเลือกตั้งของผู้สมัคร ส.ส.จากทุกพรรคการเมืองทวีความเข้มข้นขึ้นทุกขณะ แต่ละพรรคต่างงัดกลยุทธ์ เพื่อให้ประชาชนสนใจนโยบาย โครงการต่างๆ ที่จะลงมาสู่ท้องถิ่นตลอดจนการรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทุกพื้นที่ก็เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจถึงขั้นตอนการลงคะแนน และใช้สิทธิให้ได้ตามเป้าร้อยละ 70             

 ก่อนที่จะถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ซึ่งเหลือเพียงอีกไม่กี่อึดใจนี้ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วยปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และอีก 4 อำเภอของ จ.สงขลา คือ เทพา, สะบ้าย้อย, จะนะ และ นาทวี ซึ่งไม่ใช่มีแต่เพียงบรรยากาศการขับเคี่ยวกันทางการเมืองกันอย่างเข้มข้นของผู้สมัคร ส.ส.แต่ละพรรคการเมืองเท่านั้น             

แต่สถานการณ์ความไม่สงบ การลอบวางระเบิด ยิง ฆ่ารายวันก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และคาดว่าสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าวก็จะยังคงมีต่อไปจนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งสิ่งที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษในช่วงนี้และในวันเลือกตั้ง ก็คือ "มาตรการดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่ต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อมาใช้สิทธิในการลงคะแนนเสียง"             

โดยงานนี้มีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รับเป็นเจ้าภาพในการสนธิกำลังดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของพื้นที่ ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 2,500 แห่ง ภายใต้การดูแลความสงบเรียบร้อยปลอดภัยเช่นเดียวกับวันลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ 19 กันยายน 2550 ที่ผ่านมา             

พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน.เปิดเผยกับ "ผู้จัดการรายวัน" เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ฝ่ายรักษาความปลอดภัยจะมีการแบ่งกำลังตำรวจ ทหารรับผิดชอบออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย             

1.ดูแลความปลอดภัยทั่วไป             

 2.ดูแลหน่วยเลือกตั้งและขนย้ายหีบบัตร อำเภอละ 100 นาย             

3.สนธิกำลังดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่รอบนอกหน่วยเลือกตั้ง 15,000 นาย เพื่อดูแลให้เกิดความสงบสุข เป็นชุดหน่วยฉุกเฉินป้องปราม เคลื่อนที่เร็วกรณีเกิดปัญหา และเป็นกำลังเสริมกองหนุนถ้ามีเหตุการณ์ไม่น่าไว้วางใจ โดยจะกระจายกำลังครอบคลุมแต่ละพื้นที่ ตามระดับความสามารถในการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อให้การเลือกตั้งสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี             

 ทั้งนี้ ในห้วงเวลาก่อนการเลือกตั้งได้มีการติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ และใช้แผนเชิงรุกคลี่คลายสถานการณ์ด้วยการส่งกำลังติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ต้องสงสัยอย่างใกล้ชิด ตลอดจนกวาดล้าง ปิดล้อม ตรวจค้น และจับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างหนักหน่วง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา             

โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีกลุ่มแนวร่วมใช้หลบหนีและก่อเหตุบ่อย อาทิ อ.รามัน และบันนังสตา จ.ยะลา อ.สายบุรี และปานาเระ จ.ปัตตานี ทำให้สามารถจับกุมแนวร่วมได้เป็นจำนวนมาก สกัดกั้นการก่อเหตุร้ายได้หลายครั้ง เช่นเดียวกับพื้นที่ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ที่หลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการเชิงรุกและกดดันทุกวิถีทางทำให้การก่อเหตุทิ้งช่วงการเกิดเหตุร้ายเบาบางลงเกือบ 2 เดือนแล้ว             

 "การปฏิบัติการครั้งนี้คาดว่าจะเสร็จทันก่อนวันเลือกตั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศให้ประชาชนมีความมั่นใจพร้อมมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่หากพบว่าพื้นที่ใดมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมก็จะยังคงมีการปราบปรามอย่างหนักเช่นเดิม" พ.อ.อัคร กล่าว             

ขณะที่แผนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกแห่งเริ่มเคลียร์พื้นที่ด้วยแผนปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิดอย่างต่อเนื่อง 3 ห้วงเวลา ได้แก่ ก่อนการเลือกตั้ง วันเลือกตั้ง และหลังวันเลือกตั้ง เพื่อเอื้ออำนวยให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความโปร่งใส ประชาชนลงคะแนนได้โดยไม่ถูกคุกคามและมีความปลอดภัย นอกเหนือจากการดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างการลงพื้นที่หาเสียง แต่ก็ยังไม่มีรายงานว่า ผู้สมัครคนใดขอการคุ้มกันเป็นกรณีพิเศษในพื้นที่เหล่านั้น              ส่วนทางด้านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ประจำอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากจะรับบทหนักในการชี้แจงความเข้าใจประชาชนถึงวิธีการลงคะแนนเสียงแล้ว ก็ยังมีการเตรียมซักซ้อมทำความเข้าใจของเจ้าหน้าที่ และเตรียมแผนรับมือเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน             

โดยเฉพาะในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 นั้น แต่ละหน่วยจะมีการสนธิกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อร่วมกันดูแลประจำหน่วยเลือกตั้งเฉลี่ยอย่างน้อย 4-6 คน             

นายอภินันท์ จันท์อุปสะ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดปัตตานี ซึ่งรับผิดชอบดูแล 776 หน่วยเลือกตั้ง ระบุว่า ได้ขอสนับสนุนชุดเจ้าหน้าที่กำลังทหารอีก 1,400 คน เป็นกรณีพิเศษจากกองทัพภาคที่ 2 เข้ามาดูแลความปลอดภัย โดยมีการส่งหนังสือเพื่อขออนุมัติต่อทางกองทัพแล้ว ในส่วนของงบประมาณนั้นทาง กกต.จะเป็นผู้จ่ายค่าตอบแทนในการดูแลเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย             

ขณะที่ จ.ยะลา ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาทั้งในพื้นที่ อ.บันนังสตา, ยะหา, กาบัง และธารโต ทาง กกต.ประจำจังหวัดยะลา ได้มีการประสานขอเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจ ทหาร จำนวน 5 ลำ เพื่อเตรียมขนย้ายหีบเลือกตั้งหากเกิดฝนตกหนักหรือมีเหตุฉุกเฉินทั้งที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและความมั่นคง             

ในส่วนของ กกต.ประจำจังหวัดนราธิวาส ก็มีการประสานงานขอเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองคอยดูแลความปลอดภัยตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ตามแผนการของเจ้าหน้าที่ที่มีการประชุมร่วมกันอย่างรัดกุมไม่แพ้กัน             

 อย่างไรก็ตาม สำหรับ จ.นราธิวาส แม้เจ้าหน้าที่จะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุมเพียงใด เหตุการณ์การเลือกตั้ง ส.ว.เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2548 ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถขนหีบบัตรเลือกตั้งขณะลำเลียงจาก อ.รือเสาะ ไปส่งยังศาลากลางจังหวัดยะลา อันสะท้อนให้เห็นว่าแม้เจ้าหน้าที่จะพยายามอุดช่องโหว่การก่อเหตุร้ายอย่างหนาแน่นแล้วก็ตาม คนร้ายก็ยังสามารถฉวยโอกาสได้ในบางพื้นที่              การรักษาความปลอดภัยของกองกำลังแม้จะสำคัญ แต่ความตื่นตัวของชุมชนที่จะร่วมช่วยเหลือเป็นหูเป็นตา และดูแลชุมชนด้วยกันเอง ดังที่หลายหมู่บ้านได้แสดงความเข้มแข็งป้องกันเหตุร้ายก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน ทว่าอย่างน้อยที่สุดทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองก็ยังยืนอยู่เคียงข้างสร้างความอุ่นใจและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550 นี้ ประชาชนคนไทยทุกคนจึงควรพร้อมเพรียงกันที่จะใช้สิทธิทางการเมืองที่มีอยู่เลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของประเทศไทย เพื่อกำหนดทิศทางของประเทศให้พัฒนาต่อไป 

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์  

แสดงความคิดเห็น

« 8628
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ปฏิทินกิจกรรม

ที่นี่นาประดู่

Member zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

ค้นหาในเว็บไซท์